Đề nghị dừng đổi tên các trung tâm đào tạo lái xe ô tô

Ngày 6/3, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) có công văn gửi các Sở LĐ - TB&XH các tỉnh, thành phố đề nghị dừng triển khai nội dung yêu cầu các trung tâm dạy nghề, trung tâm đào tạo lái xe ô tô đổi tên, đồng thời rà soát, báo cáo vướng mắc, khó khăn về Tổng cục GDNN để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trung tâm đào tạo lái xe của Trường Cao đẳng Lào Cai (Ảnh: Ngọc Triển).

Trước đó, ngày 21/2, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp có Kết luận kiểm tra số 15/KL-KTrVB cho biết khoản 3 và khoản 6 của Công văn số 3033/TCGDNN-PCTT do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp soạn thảo có nội dung không phù hợp với pháp luật.

Cụ thể, công văn này đề nghị sở LĐ - TB&XH các tỉnh, thành phố rà soát, hướng dẫn các cơ sở có tên trung tâm dạy nghề, trung tâm đào tạo lái xe ô tô đã được thành lập hợp pháp phải thực hiện đổi tên thành trung tâm GDNN để "phân biệt với trường cao đẳng và trung cấp nghề".

Tổng cục GDNN lý giải, thay đổi này dựa vào quy định của Luật GDNN năm 2014 và quy định về GDNN.

,

telegram获取群组idwww.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。telegram获取群组id导出包括telegram获取群组id、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。telegram获取群组id导出为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Tuy nhiên, Cục Kiểm tra văn bản pháp luật đã xác minh và nhận thấy không có quy định về việc các cơ sở dạy nghề thành lập theo Luật Dạy nghề năm 2006 (luật cũ) phải đổi tên nhằm bảo đảm trong tên gọi có cụm từ "GDNN".

Theo Cục kiểm tra văn bản, ngày 25/12/2015, Bộ trưởng Bộ LĐ - TB&XH ban hành Thông tư số 57/2015 (hiệu lực từ ngày 10/2/2016) quy định về việc trung tâm GDNN phải có tên gọi bao gồm cấu phần "trung tâm GDNN".

Do đó, trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực, chưa có quy định pháp luật bắt buộc về tên gọi đối với trung tâm GDNN. Như vậy, cũng không có cơ sở pháp lý để yêu cầu những trung tâm GDNN được thành lập trước ngày 10/2/2016 phải đổi tên để bảo đảm tên gọi có cụm từ "GDNN".

Hiện tại, Tổng cục GDNN đang tiếp tục trao đổi với Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và các cơ quan có liên quan để làm rõ các nội dung theo quy định của pháp luật và báo cáo cơ quan có thẩm quyền.

Cũng trong ngày 6/3, Bộ LĐ - TB&XH đã yêu cầu Tổng cục GDNN ban hành ngay văn bản về việc thu hồi Công văn số 3033/TCGDNN-PCTT. Đồng thời, yêu cầu Tổng cục GDNN khẩn trương triển khai ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng tại Thông báo số 134/VP-TH ngày 2/3/2023 của Văn phòng Bộ về việc thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng về Công văn số 3033/TCGDNN-PCTT.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。