Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen: Kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm

BNEWS Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng lạm phát là vấn đề đối với kinh tế Mỹ, nhưng vẫn cho rằng kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm". Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN Ngày 26/2, trả lời Bloomberg News bên lề cuộc họp các Bộ trưởng tài chính G20 tại Ấn Độ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng lạm phát là vấn đề đối với kinh tế Mỹ, nhưng vẫn cho rằng kinh tế Mỹ sẽ "hạ cánh mềm". Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng các số liệu kinh tế Mỹ cho thấy lạm phát vẫn chưa được kiểm soát cho dù có giảm.
Bà vẫn giữ quan điểm đã nêu trước đây rằng kinh tế Mỹ có thể "hạ cánh mềm" do sức mạnh của thị trường lao động và không có áp lực đối với lĩnh vực nhà ở và tài chính như những lần suy thoái trước đó. Bà cho rằng cho đến nay vẫn chưa nhìn thấy các dấu hiệu rõ ràng rằng triển vọng hạ cánh mềm sẽ không xảy ra. Các chỉ số kinh tế gần đây cho thấy số lượng việc làm tăng, doanh số bán lẻ và các hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đều tăng trong tháng 1/2023.
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2023, được công bố cuối tuần trước, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2022 trong khi thị trường lao động vẫn rất mạnh. Các dấu hiệu này dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ khó có thể sớm đạt mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng nền kinh tế Mỹ cũng như kinh tế thế giới cần giải quyết các vấn đề chung như giá lương thực, giá năng lượng, và tác động của xung đột tại Ukraine, đồng thời các nước cần thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát./.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。